Huyết áp là áp lực máu cần thiết tác động lên thành động mạch nhằm đưa máu đến nuôi dưỡng các mô trong cơ thể để duy trì suc khoe ổn định. Vậy tại sao bị cao huyet ap?

tai-sao-bi-cao-huyet-ap (3)

Huyết áp là gì?

Huyết áp là áp lực máu cần thiết tác động lên thành động mạch nhằm đưa máu đến nuôi dưỡng các mô trong cơ thể. Vậy, huyết áp là thứ phải tồn tại đương nhiên trong cơ thể con người giống như áp lực nước trong lòng mương, ống nước…Huyết áp được xác định bởi lượng máu tim bơm được (cung lượng tim) và sức cản của động mạch. Tim càng bơm nhiều máu và động mạch càng hẹp thì càng dễ bị tăng huyết áp.

Huyết áp thể hiện bằng hai chỉ số:

(1) Huyết áp tối đa (còn gọi là huyết áp tâm thu hoặc gọi là chỉ số trên), bình thường từ 90 đến 139 mm Hg (milimét thuỷ ngân).

(2) Huyết áp tối thiểu (còn gọi là huyết áp tâm trương hoặc gọi là chỉ số dưới), bình thường từ 60 đến 89 mm Hg.

Thế nào thì được coi là bị Cao huyet ap?

Khi chỉ số huyết áp trên 140/90 mmHg sau nhiều lần đo thì được gọi là cao huyet ap hay chính xác là tăng huyết áp.Thông thường phải qua vài đợt khám trong 1-2 tháng mới xác định được tăng huyết áp bởi gắn một chẩn đoán tăng huyết áp cho một người đồng nghĩa gắn một trách nhiệm sức khoẻ suốt đời cho người đó.

tai-sao-bi-cao-huyet-ap (4)

Nguyên nhân cao huyet ap

– Tăng huyết áp có nguyên nhân (tăng huyết áp thứ phát, mắc phải): 5%-10%.

– Tăng huyết áp không rõ nguyên nhân (còn gọi là tăng huyết áp vô căn hoặc tiên phát, nguyên phát): 90%-95%.

Điểm khác biệt là tăng huyết áp có nguyên nhân thì chữa triệt để được. Ví dụ: Tăng huyết áp do hẹp động mạch thận thì sau khi nong động mạch hẹp, huyết áp bình thường trở lại, không phải uống thuốc lâu dài. 

 (1) Cao huyet ap thứ phát

Cao huyet ap mà biết rõ được nguyên nhân gây bệnh được gọi là tăng huyết áp thứ phát. Trong số các nguyên nhân được biết đến tăng huyết áp thứ phát, bệnh thận chiếm cao nhất.

Cao huyet ap cũng có thể được gây ra bởi hở van động mạch chủ, cường giáp, khối u hoặc những bất thường khác gây ra với tuyến thượng thận (tuyến nhỏ nằm trên đỉnh thận) để tiết ra một lượng dư thừa của các chất kích thích làm tăng huyết áp.

Thuốc tránh thai, đặc biệt là những thuốc có chứa estrogen có thể làm tăng huyết áp hoặc các thuốc co mạch máu, thuốc có tác dụng phụ giữ muối, nước…Những người có nhiều khả năng bị tăng huyết áp thứ phát bao gồm:

 • Lịch sử trong gia đình có người bị huyết áp cao
 • Hút thuốc
 • Người châu Phi, châu Mỹ
 • Phụ nữ mang thai
 • Những phụ nữ uống thuốc ngừa thai
 • Những người trên 35 tuổi
 • Những người thừa cân hoặc béo phì
 • Những người ít vận động
 • Những người uống rượu quá mức
 • Những người ăn quá nhiều thức ăn béo hoặc thực phẩm có quá nhiều muối
 • Những người bị ngưng thở khi ngủ

tai-sao-bi-cao-huyet-ap (1)

(2) Cao huyet ap vô căn

Có tới 95% trường hợp mắc bệnh huyết áp cao ở Mỹ mà nguyên nhân cơ bản không thể xác định được, gọi là tăng huyết áp vô căn. Mặc dù tăng huyết áp vô căn vẫn còn đôi chút bí ẩn, nhưng nó có liên quan đến một số yếu tố nguy cơ nhất định.

Huyết áp cao có xu hướng xảy ra ở người có lịch sử gia đình có bệnh tăng huyết áp và có nhiều khả năng ảnh hưởng đến nam giới hơn nữ giới.

Tuổi và chủng tộc cũng là một yếu tố liên quan đến bệnh tăng huyết áp. Tại Hoa Kỳ, người da đen có nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp gấp 2 lần so với người da trắng, mặc dù khoảng cách bắt đầu thu hẹp ở độ tuổi từ 44 tuổi. Sau 65 tuổi, phụ nữ da đen có tỷ lệ mắc bệnh cao nhất.

tai-sao-bi-cao-huyet-ap (2)

Cao huyet ap vô căn cũng bị ảnh hưởng rất nhiều bởi chế độ ăn uống và lối sống. Có một mối liên hệ đặc biệt giữa muối và huyết áp cao. Người dân sống trên các đảo phía Bắc của Nhật Bản ăn muối nhiều hơn bất cứ ai trên thế giới và có tỷ lệ mắc bệnh tăng huyết áp vô căn cao nhất thế giới. Ngược lại, những người không thêm muối vào thức ăn của họ hầu như không có dấu hiệu của tăng huyết áp vô căn. Phần lớn tất cả những người có huyết áp cao đều “nhạy cảm với muối”, có nghĩa là bất cứ lượng muối thêm vào nhiều hơn mức tối thiểu cơ thể cần đều là quá nhiều với họ và làm tăng huyết áp. Các yếu tố khác có thể làm tăng nguy cơ bị cao huyet ap vô căn như béo phì, tiểu đường, căng thẳng, không đủ lượng kali, canxi và magiê, thiếu hoạt động thể chất và uống rượu.

Bài viết liên quan:

Chuẩn đoán bệnh cao huyết áp, tại sao không?

Cao huyết áp là gì?

Cảnh báo: Nguy hiểm chết người vì bệnh cao huyết áp

Advertisements