Tình trạng da thiếu độ ẩm có thể biểu hiện theo nhiều cách khác nhau từ thô, tróc vảy, có vết nứt nhỏ cho đền nổi mẫn đỏ, viêm, căng và nổi ngứa. Tuy nhiên, các biểu hiện có thể khác nhau tùy theo vị trí và mức độ của da bị khô. Có nhiều nguyên nhân bên ngoài và bên trong cho da khô nhưng nhìn chung là mất nước.

Da khô là nguyên nhân hàng đầu của da

Các triệu chứng của da khô

Đầu tiên, khi bắt đầu thiếu độ ẩm, cảm giác của da: căng và khô ráp

Các triệu chứng khác nhau của làn da khô

Nếu tình trạng khô da không được điều trị, da sẽ ngày càng mất độ ẩm và trở nên rất căng, tróc vảy, nứt nẻ, mẫn ngứa.

Các triệu chứng của da rất khô và nứt nẻ

Một số vùng da nhất định trên cơ thể như tay, chân, khủy tay và đầu gối rất dễ bị

rất căng, rất khô, nứt hoặc chảy máu, ngứa dữ dội.

Da mặt khô

Da mặt khô thường rất khó chịu và có thể dẫn đến quá trình lão hóa sớm. Vùng da khô thường xuất hiện ở má, cằm và quanh vùng mắt. Môi cũng rất dễ bị khô, đặc biệt là vào mùa đông.

Da khô tại các vùng khác trên cơ thể

Mặc dù tình trạng này có thể xuất hiện ở bất kì đâu, da khô trên cơ thể thường xuất hiện ở bàn chân và ống chân vì vùng da này có ít tuyến tiết chất vả lại thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Da khô có thể liên quan đến các bệnh khác

Xerosis là thuật ngữ y học cho bệnh khô da. Tên bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp; “Xero” nghĩa là khô và “osis” nghĩa là bệnh.

Viêm da cơ địa và vảy nến cũng liên quan đến tình trạng khô da, dù các loại này thường có khuynh hướng di truyền và có thể xuất hiện các triệu chứng khác như viêm và ngứa.

Các bệnh liên quan đến quá trình trao đổi chất như bệnh đái tháo đường và các bệnh về thân cũng ảnh hưởng đến độ ẩm của da và có thể đi kèm với triệu chứng khô da nghiêm trọng

Cách khắc phục

Thường xuyên dưỡng ẩm cho da bẳng những loại kem dưỡng ẩm cho da toàn thân và mặt. Để có được hiệu quả tối ưu, nên dùng thêm mặt nạ ngủ để giúp nuôi dưỡng và tăng độ ẩm hiệu quả cho da từ sâu bên trong. Hiện nay trên thị trường     mặt nạ ngủ Sakura là loại có chất lượng và uy tín khá tốt. Bạn có thể tham khảo thêm về sản phẩm này.

Ngoài ra, như thế vẫn chưa đủ đâu nha bạn. Bạn cũng cần bổ sung thêm cho cơ thể nhiều loại rau củ và trái cây đa dạng cả về chủng loại và màu sắc như cam, dâu, dưa hấu, bơ, các loại rau để tăng cường thêm nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết để dưỡng ẩm tốt nhất cho làn da bạn nhé.

Advertisements